ท่อและข้อต่อพีบี(PB) ตราPBP

pb pipe

ท่อ PB ตรา PBP เป็นท่อน้ำที่ผลิตจากเรซินโพลิบิวทิลีน (Polybutylene Resin) ซึ่งเป็นเรซินที่มีคุณภาพจากยุโรป และอเมริกา เป็นพลาสติกที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูง (High Molecular Weight) ซึ่งทำให้คุณสมบัติทางกายภาพต่างๆรวมทั้งค่าของความคงทนต่อสภาวะแวดล้อม (ESCR – Environmental Stress Cracking Resistance) สูงตามไปด้วย ทำให้ท่อพีบี PB เหมาะสำหรับนำไปใช้เป็นท่อน้ำประปาทั่วไปทั้งภายใน และภายนอกอาคาร ซึ่งท่อสามารถทนอุณหภูมิได้ –40 องศาเซลเซียส จนถึง 48 องศาเซลเซียส

ท่อพีบี ตราพีบีพี เป็นท่อน้ำที่ผลิตจากเรซินโพลิบิวทีลีน(PB-1) ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.910-2532(ท่อโพลิบิวทีลีนสำหรับใช้เป็นท่อน้ำดื่ม) ซึ่งท่อพีบีมีคุณสมบัติในการอ่อนตัว ยืดหยุ่นได้ หทนการยืดตัว และทนแรงดันได้สูง สามารถใช้เป็นท่อน้ำทั้งภายในและภายนอกอาคาร อีกทั้งอายุการใช้งานยาวนาน ระบบข้อต่อสามารถทนแรงดันได้สูง ท่อน้ำประปาทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -40 ถึง 48 องศาเซลเซียส

เปรียบเทียบคุณสมบัติท่อPB กับท่อชนิดอื่นๆ
เปรียบเทียบคุณสมบัติท่อPB กับท่อชนิดอื่นๆ
คุณสมบัติเรซิน เม็ดพลาสติกPB
คุณลักษณะเรซิน เม็ดพลาสติกPB

ท่อพีบี ตราPBP เป็นท่อพลาสติกที่ผลิตจากวัสดุที่สามารถนำมาใช้หมุนเวียนได้(Recycled material) วัสดุและกระบวนการผลิตไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งสามารถนำไปใช้ในงานโครงการก่อสร้างอาคารที่คำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้(Green building concept)

คุณสมบัติที่สำคัญ

ท่อพีบี เป็นท่อพลาสติกที่มีความอ่อนตัว ทนต่อการคืบตัวได้สูงและยืนหยุ่นตัวได้ดี อีกทั้งยังมีค่าการนำความร้อนค่อนข้างต่ำ จึงทำให้เกิดการสูญเสียความร้อนน้อย และท่อพีบีมีอัตราการยืดตัวเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับท่อพลาสติกชนิดอื่นๆ จึงทำให้ท่อพีบีสามารถรับแรงดันได้สูงที่อุณหภูมิสูง และอีกจุดเด่นหนึ่งที่สำคัญคือท่อพีบีมีข้อต่อที่แข็งแรงสามารถใช้งานได้หลากหลาย และง่ายต่อการติดตั้ง

คุณสมบัติที่สำคัญ ท่อPB
คุณสมบัติที่สำคัญ ท่อPB

ลักษณะการใช้งาน

  • ใช้ในงานประปา เป็นท่อน้ำดื่มและน้ำใช้
  • งานชลประทาน
  • ใช้เป็นท่อเดินใต้น้ำ
  • งานด้านอุตสาหกรรมอาหาร
  • ใช้ในงานด้านอุตสาหกรรมและเคมีภัณฑ์

การออกแบบข้อต่อเกลียวในและเกลียวนอก

ภาพตัดเกลียวของข้อต่อPB
ภาพตัดเกลียวของข้อต่อPB

ข้อต่อเกลียวในและเกลียวนอก ได้ถูกออกแบบให้มีความแข็งแรงโดยการเสริมด้วยเนื้อเกลียวโลหะ จึงทำให้สามารถทนต่อการใช้ประแจขันในการติดตั้ง ในช่วงของเกลียวได้ออกแบบให้เกลียวพลาสติกและโลหะหุ้มประสานกันเพื่อป้องกันการรั่วซึม ซึ่งเป็นเอกลักษณะเฉพาะของข้อต่อตราPBP

ข้อต่อและระบบการต่อ

เพื่อใช้ผู้ใช้ท่อพีบี ตราPBP ได้รับความสะดวก ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการนำท่อไปใช้งาน ในฐานะผู้ผลิตจึงได้พัฒนาข้อต่อและระบบการต่อท่อเป็น2รูปแบบได้แก่แบบสวมล็อคGrab lockซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือไม่ต้องใช้น้ำยาประสาน ไม่ต้องใช้ความร้อน เพียงแค่สวมล็อคก็สามารถใช้งานได้ ใช้สำหรับท่อPBขนาด15-50มม. และอีกแบบคือSocket fusionหรือการใช้เครื่องเชื่อมให้ความร้อนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน มีข้อดีกว่าแบบสวมล็อคในแง่ของราคาที่ถูกกว่า ใช้สำหรับท่อขนาด15-200มม.

ส่วนประกอบข้อต่อระบบสวมล็อค Grab lock
ข้อต่อPB แบบสวมล็อค
ข้อต่อPB แบบสวมล็อค
วิธีการต่อท่อPBระบบสวมล็อค Grab lock
วิธีการต่อท่อPBระบบสวมล็อค Grab lock
วิธีการต่อท่อPBระบบSocket fusion การเชื่อมสอด
วิธีการต่อท่อPBระบบSocket fusion การเชื่อมสอด
ขนาดและมิติ ท่อพีบีสำหรับน้ำประปา

สอบถามราคาท่อพีบีPB ตราPBP ได้ที่ ช.พานิช งานระบบ ครบ จบที่เดียว

แคตตาล็อคท่อPB ตราPBP

ใบราคาท่อPB ตราPBP

Close

บทความล่าสุด