ท่อดำ คือท่ออะไร มีกี่ประเภท

ท่อดำ ช.พานิช

หลายครั้งเมื่อถามเรื่องท่อที่ใช้งานภายนอกตัวบ้านกับช่าง วัสดุนึงที่ได้ยินบ่อยครั้งคือ “ท่อดำ” บทความนี้จะอธิบายให้ฟังสั้นๆว่าท่อดำคือท่ออะไร มีกี่ประเภท

เจ้าของบ้าน หรือ ผู้กำลังสร้างบ้าน หลายครั้งเมื่อถามเรื่องท่อที่ใช้งานภายนอกตัวบ้านกับช่าง วัสดุนึงที่ได้ยินบ่อยครั้งคือ “ท่อดำ” บทความนี้จะอธิบายให้ฟังสั้นๆว่าท่อดำคือท่ออะไร มีกี่ประเภท ท่อดำนั้นไม่ใช่ท่อที่คุณภาพไม่ดีอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ เพียงแต่เราควรเลือกใช้ท่อดำแต่ละชนิดให้ถูกกับงาน เพื่อที่เจ้าของบ้านจะได้ประหยัดเงินในส่วนที่ไม่จำเป็น และได้ใช้ท่อดำคุณภาพดีในงานที่จำเป็น

ในงานระบบประปา “ท่อดำ” มีอยู่หลายชนิดวัสดุ(Material)ด้วยกัน หลักๆที่หาเจอตามท้องตลาดมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ ท่อLDPE ท่อHDPE ท่อPB

1.ท่อLDPE(Low Density Polyethylene) เป็นท่อที่นิยมใช้ในงานสวนบ้านและงานเกษตรกรรม ราคาถูกที่สุดใน3ชนิดท่อดำ ผนังท่อบาง เหมาะกับการเจาะรูเพื่อต่อกับหัวจ่ายน้ำ(สปริงเกอร์) อาจะพับหักได้ทำให้น้ำไม่ไหลผ่านในบางยี่ห้อที่คุณภาพต่ำราคาถูก ทั่วไปมีลักษณะสีดำล้วนทั้งเส้นท่อ บางผู้ผลิตมีเส้นคาดสีเขียวและแดงตามแนวยาวท่อ อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับคุณภาพ หากตากแดดอายุการใช้งานจะลดลงค่อนข้างมาก เจ้าของบ้านควรเลือกท่อLDPEที่มีคุณภาพดี เนื่องจากราคาต่างจากท่อคุณภาพต่ำไม่มาก ส่วนมากขายเป็นม้วน เชื่อมท่อต่อกันด้วยข้อต่อ ไม่ต้องใช้กาว ไม่ต้องใช้ความร้อน เนื่องจากแรงดันในท่อไม่สูงและพื้นที่ใช้งานไม่จำเป็นต้องกลัวเรื่องน้ำรั่วซึมจากท่อ

ldpe scg pn2.5
ท่อLDPE “ท่อดำ”คาดเขียว คุณภาพดี ตราSCG ความยาวม้วนละ 200 เมตร ราคาต่อม้วนหลักร้อยบาท มีให้เลือก3ขนาดได้แก่ 3/8″ 1/2″ 3/4” ความหนาของผนังท่อ2ความหนาคือ PN2.5(คาดเขียว หนา1.15มม.) และPN4(คาดแดง หนา1.25มม.) ความหนาที่ใช้ขึ้นอยู่กับแรงดันของปั๊มน้ำ โดยPNใช้กับแรงดันน้ำไม่เกิน4บาร์ เป็นต้น

2.ท่อHDPE (High Density Polyethylene) เป็นท่อดำที่นิยมใช้กับงานลำเลียงน้ำดีและเสีย ผนังมีความหนากว่าLDPE ไม่หักง่าย มีความโค้งได้พอประมาณ พบมากในงานท่อประปาผังพื้น การต่อระหว่างมิเตอร์น้ำไปที่จุดก่อนเข้าตัวบ้าน ใต้ทางด่วนในกรุงเทพ ตากแดดได้ ไม่นิยมใช้ในบ้านเนื่องจากมีท่อประเภทอื่นที่เหมาะกว่า ตัวท่อมักมีสีฟ้าคาดตลอดความยาวท่อ เชื่อมต่อโดยความร้อนเป็นหลัก หรือข้อต่อแบบสวมล๊อคกรณีขนาดท่อไม่ใหญ่มาก ทั่วไปขายเป็นท่อนละ6เมตรและเป็นม้วน50/100/200เมตร ไม่เหมาะกับใช้งานสวนบ้านเท่าไหร่เนื่องจากผนังท่อจะหนาทำให้เจาะรูต่อหัวจ่ายน้ำได้ยาก ขนาดมีตั้งแต่1/2″ไปจนถึง20″โดยประมาณ

hdpe
ท่อประปาHDPE “ท่อดำ”คาดฟ้า
ท่อHDPEใช้ระบายน้ำฝน

อ่านเพิ่มเติมความแตกต่างระหว่างท่อ LDPE และ HDPE ได้ที่นี่

3.ท่อPB (Polybutylene) เป็นท่อดำคุณภาพสูงมาก ใช้ในงานประปาน้ำดีเป็นหลัก ในโรงพยาบาล โรงแรม ห้องทดลอง การประปาภูมิภาค การประปานครหลวง เจ้าของบ้านจะพบได้บ่อยสุดที่หน้าบ้านตรงส่วนมิเตอร์น้ำต่อออกไปยังท่อน้ำสาธารณะ สามารถใช้ในตัวบ้านได้ นอกบ้านได้ ทนแดด ราคาค่อนข้างสูง ขายเป็นท่อนละ6เมตรและเป็นม้วน เชื่อมต่อท่อด้วยข้อต่อสวมล๊อคหรือการเชื่อมร้อน ท่อมีสีดำล้วน แข็งไม่หักงอ ทนต่อสารเคมี

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับท่อPB ได้ที่นี่

pb pipe
ท่อPB “ท่อดำ”คุณภาพสูง มีสีดำทั้งเส้นท่อ ไม่มีสีคาด

*ท่อดำที่พบทั่วไป ดูบาง หักงอ ส่วนมากคือท่อLDPE

สอบถามราคาท่อLDPE HDPE PB ได้ที่

ช.พานิช งานระบบ ครบ จบที่เดียว

Close

บทความล่าสุด