ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิตConsumer Unit คืออะไร

consumer unit chopanich

ตู้ที่ใช้สำหรับรวบรวมอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าในอาคารหรือพื้นที่ขนาดเล็กเช่นในห้องพักและในบ้าน อุปกรณ์ที่นิยมใช้ใส่ในตู้คอนซูมเมอร์กันได้แก่ เซอร์กิตเบรกเกอร์MCB

ตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต หรือเรียกสั้นๆว่า ตู้คอนซูมเมอร์ คือตู้ที่ใช้สำหรับรวบรวมอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าในอาคารหรือพื้นที่ขนาดเล็กเช่นในห้องพักและในบ้าน นิยมใช้สำหรับไฟ1เฟสเท่านั้น (ในอาคารขนาดกลางและใหญ่จะอาจจะมีตู้คอนซูมเมอร์หลายใบ ทุกๆใบอาจจะถูกควบคุมด้วยตู้โหลดเซ็นเตอร์ซึ่งสามารถใช้กับไฟ3เฟสอีกที) อุปกรณ์ที่นิยมใช้ใส่ในตู้คอนซูมเมอร์กันได้แก่ เซอร์กิตเบรกเกอร์ (MCB), อุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว (RCD: RCBO, RCCB), และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ประเภทของตู้คอนซูมเมอร์ที่เห็นกันทั่วไปมี2แบบได้แก่แบบปลั๊กออน (Plug-on) และแบบรางปีกนก (DIN-Rial) พื้นที่ในการติดตั้งควรเป็นพื้นที่ที่เข้าถึงได้ง่ายและห่างไกลจากความชื้นและน้ำ สามารถติดได้ทั้งแบบรวมไว้ในพื้นที่กลางที่เดียวในอาคารเช่นในตู้ไฟฟ้า หรือจะแยกไว้ในแต่ละห้องเพื่อความสะดวกในการควบคุมก็ได้

ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราNano
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราNano
 ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์  ตราschneider
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราschneider
 ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์  ตราSiemens
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราSiemens
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์  ตราChang
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราChang
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์  ตราABB
ตัวอย่างตู้คอนซูมเมอร์ ตราABB

การเลือกซื้อตู้คอนซูมเมอร์มีหลักการที่ต้องพิจารณาหลักๆดังนี้

จะเลือกประเภทการติดตั้งเป็นแบบปลั๊กออน (Plug-on)ซึ่งมีข้อดีคือไม่ต้องเดินสายไฟจากเมนเบรกเกอร์ไปยังเบรกเกอร์ลูกย่อยทำให้ลดเวลาในการติดตั้ง หรือ แบบรางปีกนก (DIN-Rial)ที่จะต้องเดินสายระหว่างเมนกับลูกย่อยแต่โดยรวมแล้วมีราคาถูกกว่าและมีความยืดหยุ่นในงานติดตั้งมากกว่า

จำนวนช่องลูกเบรคเกอร์ มีตั้งแต่4-20ช่องต่อ1ตู้ 1ช่องจะรองรับลูกเบรคเกอร์ได้1ชิ้น ลูกเบรคเกอร์1ชิ้นสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ทั้งแบบชิ้นเดียวเช่นแอร์ หรือหลายชิ้นเช่นดวงไฟ ขึ้นอยู่กับว่าจะออกแบบวงจรเป็นแบบไหน แต่ไม่ควรให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กระแสไฟมากต่อเข้าเบรคเกอร์ชิ้นเดียวกัน และอย่าลืมเผื่อช่องสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อาจติดตั้งเพิ่มในอนาคตไว้ด้วย

เมนเบรคเกอร์และลูกเบรคเกอร์ที่ต้องการจะใช้ แบ่งเป็น2รูปแบบใหญ่ๆคือแบบMCBที่ไม่มีการตัดไฟดูดและราคาถูกกว่า และแบบRCBO(นิยมใช้กับปลั๊กออน)/RCCB(นิยมใช้กับรางปีกนก)ซึ่งก็คือเบรคเกอร์ที่มีความสามารถตัดไฟเมื่อมีการลัดวงจรไฟรั่วในตัว

ตัวอย่างเมนเบรคเกอร์ ตราschneider
ตัวอย่างเมนเบรคเกอร์ ตราschneider
ตัวอย่างเบรคเกอร์ลูกย่อย ตราNano
ตัวอย่างเบรคเกอร์ลูกย่อย ตราNano

เพื่อป้องกันปัญหาการติดตั้ง แนะนำว่าตู้คอนซูมเมอร์และเบรคเกอร์ควรเป็นยี่ห้อเดียวกัน

สอบถามราคาสินค้าได้ที่

ช.พานิช งานระบบ ครบ จบที่เดียว

Close

บทความล่าสุด