รางไวร์เวย์ (รางเดินไฟ/Wireway)

โดยทั่วไปเป็นรางเดินสายไฟที่ผลิตจากเหล็กแผ่น นำมาพับขึ้นรูปเป็นรางหน้าตัดรูปตัวUและมีฝาครอบ ความยาว1.2เมตร หรือ2.4เมตร แล้วนำมาเคลือบผิวด้วยสีฝุ่นแบบอีพ๊อกซี่

รางไวร์เวย์ โดยทั่วไปเป็นรางที่ผลิตจากเหล็กแผ่น นำมาพับขึ้นรูปเป็นรางหน้าตัดรูปตัวUและมีฝาครอบ ความยาว4ฟุต(1.2เมตร) หรือ8ฟุต(2.4เมตร) แล้วนำมาเคลือบผิวด้วยสีฝุ่นแบบอีพ๊อกซี่(ทั่วไปจะเป็นสีเทา) ซึ่งเหมาะกับการใช้งานภายในตัวอาคารที่ไม่โดนน้ำและแดด

การประกอบ อุปกรณ์ไวร์เวย์
การประกอบ อุปกรณ์ไวร์เวย์ ขอบคุณ http://www.iecm.co.th

การใช้งานหลักๆนิยมใช้ปกปิดสายไฟระหว่างชั้นอาคาร เนื่องจากสายไฟระหว่างชั้นจะมีปริมาณหลายเส้น หรือการเดินสายไฟบนฝ้าก็นิยมใช้หากมีปริมาณสายไฟจำนวนมาก หรือในอาคารใหญ่ที่เปิดโล่งก็สามารถใช้เดินเป็นโครงได้แต่ควรจะต้องใช้รางที่มีความหนาเหมาะสม การเดินสายไฟโดยไม่มีวัสดุปกคลุมนั้นเสี่ยงต่อการชำรุดของสายไฟ และรวมไปดึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยของงาน

ข้อต่ออุปกรณ์ไวย์เวย์
ข้อต่ออุปกรณ์ไวย์เวย์

รางไวร์เวย์ ในชุดจะประกอบด้วยรางและฝาปิด ยึดติดกันโดยการขันสกรูเพื่อป้องกันการเปิดเผยอของฝาเวลาใช้งานจริง เวลามีการซ่อมหรือต้องการเพิ่มเส้นสายไฟการใช้รางไวร์เวย์นั้นมีข้อดีกว่าการเดินท่อร้อยสายไฟตรงที่สามารถเพิ่ม/ลดสายไฟได้โดยง่าย โดยไม่ต้องทำการสอด/ดึงสายไฟไปตามท่อ ช่างจะใช้เวลาน้อยลงในการทำงาน

ตัวอย่างการเดินงานไวย์เวย์
ตัวอย่างการเดินงานไวย์เวย์ ขอบคุณ http://www.iecm.co.th

วัสดุที่ใช้ผลิตรางส่วนมากทำมาจากเหล็กแผ่นแล้วนำมาเคลือบสี แต่หากหน้างานต้องการวัสดุพิเศษเนื่องมาจากสภาพแวดล้อมหรือเหตุผลอื่นๆ ก็สามารถสั่งผลิตขึ้นรูปได้ วัสดุอื่นๆเช่น สแตนเลสและอลูมิเนียมซึ่งนิยมใช้ไนพื้นที่ๆมีการสัมผัสกับสารเคมี หรือใกล้ชายทะเลซึ่งต้องทนต่อกรดด่าง หรือในบางงานที่ต้องคำนึงถึงเรื่องของน้ำหนัก

ตัวอย่างการเดินงานไวย์เวย์
ตัวอย่างการเดินงานไวย์เวย์ ขอบคุณ http://www.richard-ppower.com

*ไม่ควรต่อรางไวร์เวย์ลงพื้นดิน เนื่องจากวัสดุเป็นตัวนำ
*ควรศึกษาเรื่องข้อกำหนดและข้อจำกัดของการใช้รางไวร์เวย์ก่อนการใช้งานจริง

สั่งซื้อรางไวร์เวย์และอุปกรณ์ได้แล้ววันนี้ที่ ช.พานิช งานระบบ ครบ จบที่เดียว

แคตตาล็อครางไวร์เวย์และอุปกรณ์ ตรา SC

Close

บทความล่าสุด