งานระบบ คืออะไร?

งานระบบคืออะไร

งานระบบในการก่อสร้างนั้นหมายถึงกลุ่มงาน ระบบสุขาภิบาล, ระบบไฟฟ้า, ระบบไฟฟ้าสื่อสาร, ระบบดับเพลิง, ระบบปรับอากาศ ซึ่งระบบเหล่านี้ทำให้บ้านน่าอยู่ มีความสะดวกสบาย

การก่อสร้างในปัจจุบันสามารถแบ่งงานออกเป็น2ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่
1. งานโครงสร้าง เป็นงานก่อสร้างที่เกี่ยวกับพื้น ผนัง เพดาน หลังคาเป็นหลัก หากนึกไม่ออกให้จินตนาการว่าหากเราสร้างบ้านหนึ่งหลัง โดยมีแต่เฉพาะงานโครงสร้าง เราจะได้บ้านที่เมื่อเข้าไปอยู่จะสามารถหลบแดด ลม ฝน ได้ แต่จะไม่มีไฟฟ้า ไม่มีแสงสว่างตอนกลางคืน ไม่มีน้ำใช้ ไม่มีการระบายน้ำ ไม่มีการปรับอุณหภูมิของอากาศ เจ้าของบ้านสามารถใช้อยู่อาศัยได้ แต่ก็ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร
2. งานระบบ(บางครั้งเรียกว่างานM&E = mechanical and electrical engineering ) ในการก่อสร้างนั้นหมายถึงกลุ่มงาน ระบบสุขาภิบาล, ระบบไฟฟ้า, ระบบไฟฟ้าสื่อสาร, ระบบดับเพลิง, ระบบปรับอากาศ ซึ่งระบบเหล่านี้ทำให้บ้านน่าอยู่ มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ท่อ pvc งานระบบ คืออะไร

สินค้าด้านงานระบบนั้นมีอยู่มากมายหลายประเภทให้เลือกตามรูปแบบการใช้งาน ในประเทศไทยนั้นวัสดุที่แพร่หลายเป็นที่รู้จักมากที่สุดคงหนีไม่พ้นท่อPVC ซึ่งหาซื้อได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ราคาไม่สูง มีให้เลือกใช้งานหลายหลายวัตุประสงค์ไม่ว่าจะเป็นงานน้ำสะอาด งานน้ำเสีย งานร้อยสายไฟฟ้า งานเดินน้ำในสวน งานเกษตร ฯลฯ ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าจริงๆแล้วท่อPVCก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่นิยมที่สุดเมื่อจะสร้างอาคารซักหลังนึง

อย่างไรก็ตามหากเจ้าของบ้านต้องการเน้นเรื่องงานระบบให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ยังมีสินค้าอีกหลายประเภทที่เป็นตัวเลือกที่ดีในการติดตั้งแทนท่อPVC ยกตัวอย่างเช่น หากเจ้าของบ้านต้องการเดินงานระบบลอยตัวแทนที่จะฝังซ่อนในผนัง (งานลอยตัวคือเมื่อสร้างบ้านเสร็จเจ้าของบ้านจะมองเห็นการเดินท่อ) ซึ่งการฝังซ่อนในผนังนั้นก็มีข้อดีมากมายเช่นป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการชนกระแทก แต่ในปัจจุบันเจ้าของบ้านบางคนก็มีการนำดีไซน์การออกแบบที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นเข้ามาปรับแต่ง อีกทั้งอาจจะคิดวางแผนเผื่อในอนาคตหากมีการต้องซ่อมแซมท่อเนื่องมาจากอายุการใช้งาน หรือการแตกร้าว ก็สามารถทำได้ง่ายเนื่องจากไม่ต้องเจาะผนังหรือเปิดฝ้าเพดาน

หากแต่ว่าการใช้ท่อPVCในการเดินลอยนั้นอาจจะไม่ตอบสนองเจ้าของบ้านบางรายที่ต้องการความเป็นระเบียบ เนื่องจากท่อPVCนั้นมีความอ่อนตัวสามารถบิดงอได้บ้าง พื้นผิวด้านอาจจะทำให้ดูไม่เข้ากับอาคารบางหลัง ดังนั้นอาจจะต้องหาตัวเลือกอื่นเช่นท่อเหล็ก ท่อทองแดง ท่อPB ท่อEMT ฯลฯ เพื่อเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันไป

แผนผังระบบน้ำในบ้าน
ตัวอย่างระบบงานสุขาภิบาลในบ้าน ขอบคุณภาพจาก sanook.com
งานระบบ คืออะไร?
งานระบบมีความสำคัญมากกว่าที่คิด หากวางแผนการติดตั้งให้ดีและเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม จะสามารถลดปัญหาการบำรุงรักษาในอนาคตได้มาก
งานระบบไฟฟ้าในบ้าน
ตัวอย่างงานระบบไฟฟ้าในบ้าน ขอบคุณภาพจาก electronic-school.com
ระบบน้ำแบบน้ำหยดและสปริงเกอร์
ตัวอย่างงานระบบน้ำในเกษตร ขอบคุณภาพจาก www.npi-pipe.com
Close

บทความล่าสุด