เจ้าของบ้าน จะสร้างบ้าน ต้องการซื้อวัสดุงานระบบเอง เริ่มยังไงดี

ซื้อของเอง วัสดุ ประปา ไฟฟ้า ช.พานิช

หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังจะสร้างบ้านหรืออาคาร จะดีขึ้นอีกมั้ยถ้าเราได้เลือกวัสดุที่เป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงน้ำดื่มน้ำใช้ รวมไปถึงสายไฟปลั๊กไฟ ลดงบประมาณได้ด้วย

หากคุณเป็นคนนึงที่กำลังจะสร้างบ้านหรืออาคารบนที่ดินซักแปลง จะดีขึ้นอีกมั้ยถ้าเราได้เลือกวัสดุที่เป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงน้ำดื่มน้ำใช้ รวมไปถึงสายไฟปลั๊กไฟในส่วนที่เราเลือกเองอยากใช้เอง การเลือกซื้อวัสดุนั้นในเรื่องของงบประมาณเราสามารถที่จะเลือกของที่คุณภาพดีขึ้นได้ หรือลดคุณภาพก็ได้เพื่อจะประหยัดงบประมาณแล้วนำไปใช้ในส่วนอื่นๆของตัวบ้าน บทความนี้จะแนะนำข้อมูลคร่าวๆซึ่งเจ้าของบ้านอาจใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการหาข้อมูลต่อไป

ขั้นตอนตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงบ้านสร้างเสร็จน่าจะมีรายละเอียดคร่าวๆดังนี้

ฺBOQ(Bill of quantity) คือบัญชีรายการแสดงปริมาณวัสดีและค่าแรงในการก่อสร้าง สามารถจัดทำโดยผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก็ได้แล้วแต่ตกลง หรือหากเจ้าของบ้านต้องการBOQที่ทั้งผู้ออกแบบและผู้รับเหมาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการถอดแบบ ก็สามารถหาบริการถอดแบบเพื่อทำBOQได้ในราคา5,000-10,000บาทต่อบ้านพื้นที่ใช้สอยประมาณ100-150ตร.ม. ค่าบริการจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ความยากง่ายของงาน

ขั้นตอนที่เจ้าของบ้านจะต้องเริ่มเจรจากับผู้รับเหมาเพื่อจะหาซื้อวัสดุก่อสร้างเองคือเมื่อได้รับBOQ โดยBOQจะแสดงรายการค่าก่อสร้างแบ่งออกเป็นหมวดต่างๆโดยทั่วไปดังนี้ (หมวดงานอาจจะมีมากกว่านี้ได้ขึ้นอยู่กับรูปแบบของงาน)

  1. หมวดงานดินและการเตรียมงาน
  2. หมวดงานโครงสร้าง
  3. หมวดงานสถาปัตยกรรม
  4. หมวดงานไฟฟ้า
  5. หมวดงานสุขาภิบาล
BOQ example ตัวอย่าง
ตัวอย่าง BOQ หน้าสรุปรายการ

Tips: แนะนำว่าสินค้าที่เจ้าของบ้านเหมาะจะซื้อเองได้คือวัสดุที่มีปริมาณชัดเจนนับชิ้นได้ หากเป็นวัสดุที่ไม่สามารถกำหนดปริมาณได้ เมื่อมีการก่อสร้างจริงอาจมีปัญหาเรื่องของไม่พอ ของหาย ฯลฯ เกิดขึ้นได้

ตัวอย่างBOQ หน้างานประปา – เจ้าของบ้านสามารถเจรจากับผู้รับเหมาเพื่อขอซื้อวัสดุเองได้

สำหรับเจ้าของบ้านบางท่านอาจจะรู้สึกว่าการจัดหาวัสดุในการก่อสร้างเองนั้นเป็นเรื่องไกลตัวและยุ่งยาก อยากจะยกงานให้ผู้รับเหมาไปจัดการ ประกอบกับอาจจะไม่มีความรู้ในเรื่องงานประปาและไฟฟ้า ไม่อยากมาเรียนรู้เรื่องสินค้าใหม่ๆ ทางผู้เขียนยืนยันเลยว่าเรื่องวัสดุนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย วัสดุสำหรับก่อสร้างบ้านนั้นสามารถหาได้ทั่วไปตามร้านขายวัสดุก่อสร้างที่ท่านผ่านเป็นประจำ รายการสินค้าก็มีอยู่ไม่มาก นอกจากจะประหยัดเงินได้แล้ว ยังได้ความรู้ติดตัวเพิ่มเติมเอาไว้คุยกับเพื่อนๆและครอบครัว ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน

หากเจ้าของบ้านต้องการสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้างานระบบประปาและไฟฟ้า สามารถโทรสอบถามได้ที่ ช.พานิช งานระบบ ครบ จบที่เดียว ทางเรายินดีส่งข้อมูลสินค้า แนะนำสินค้า ให้เจ้าของบ้านได้ใช้สินค้าที่ดีไปนานๆ สินค้างานระบบคุณภาพดีในราคายุติธรรม เจ้าของบ้านสามารถประหยัดเงินได้แน่นอน พร้อมบริการส่งทั่วประเทศ

หากคุณกำลังมองหาวัสดุงานระบบประปาไฟฟ้าราคาถูก คุณภาพดี จัดได้ตามงบ สำหรับสร้างบ้าน โทรปรึกษา ช.พานิช ได้ที่ 02-115-9000 หรือ Line: @chopanich

กดดูแคตตาล๊อครวมสินค้าทั้งหมดที่ ช.พานิช มีจำหน่ายได้ที่นี่ (สินค้าบางรายการไม่อยู่ในแคตตาล็อคเนื่องจากทางร้านมีการเพิ่มรายการสินค้าใหม่ๆตลอด)

Close

บทความล่าสุด